Visa đặc định và những thông tin cần biết

June 28, 2019

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước,tháng 04/2019 chính phủ Nhật Bản đã thông qua một loại visa lao động mới là「特定技能」(とくていぎのう, tạm dich: kỹ năng đặc định) để thu hút nguồn nhân lực nước ngoài sang làm việc với các ngành nghề đa dạng. Sự ra đời loại visa mới mở ra cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng với các ngành nghề mà trước nay không được phép ( hoặc giới hạn) tiếp nhận lao động nước ngoài như: đóng tàu, dọn dẹp vệ sinh…

1.     Visa đặc định là gì ?

Visa đặc định là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

So sánh visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2

Như vậy về cơ bản, sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa đặc định loại 1, lao động nước ngoài sẽ tham gia kì thi do Bộ Pháp Vụ quy định, nếu đạt sẽ tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Tuy nhiên,hiện tại mới có 2 ngành nghề được quy định trong visa đặc định loại 2 vì vậy các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 phải về nước mà không được ở lại Nhật nữa.

     2. So sánh Visa đặc định và Visa thực tập sinh kỹ năng.

Visa đặc định đang mở ra cơ hội mới cho lao động Việt Nam quan tâm tới thị trường việc làm Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn lao động có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về chương trình visa mới này.