TIN VUI CHO NHỮNG AI MUỐN LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN LÂU DÀI

May 25, 2018

Những năm trước đây người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (thực tập sinh kỹ năng) chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn dài nhất là 3 năm. Đến ngày 01/04/2014 trước tình hình thiếu hụt nhân lực ngành Xây dựng, Nhật Bản đã gia hạn hợp đồng thêm 2 năm cho các trường hợp visa ngành xây dựng.

Gần đây có một tin vui đến với những ai đi XKLĐ Nhật Bản và muốn làm việc lâu dài ở Nhật là…

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp đồng 5 năm từ 2018

Trong chuyến đến thăm chính thức Nhật Bản của thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc, ngày 06/06/2017. Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (MOC).

Theo bản ghi nhớ này, kể từ ngày 01/11/2017 bản gi nhớ MOC có hiệu lực (đây chỉ là ngày có hiệu lực, còn áp dụng được đại trà vào thực tế phải từ 2018). Những trường hợp thực tập sinh Việt đang làm việc ở Nhật Bản được tăng kỳ hạn hợp đồng thêm 2 năm thành 5 năm ở tất cả các ngành nghề.

Chú ý: Hợp đồng lần 1 chỉ 3 năm, hết 3 năm nếu chủ sử dụng gia hạn hợp đồng thêm 2 năm thì thành 5 năm. Nếu chủ sử dụng không gia hạn hợp đồng thì các bạn có thể tìm công ty khác hoặc nhờ tổ chức OTIT để họ tìm cty tiếp nhận khác ký hợp đồng lao động 2 năm. Nhưng hết 3 năm bắt buộc phải về nước trên 1 tháng rồi quay lại làm tiếp 2 năm.

Quy trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Nếu như trước đây thời gian làm việc tối đa 5 năm chỉ áp dụng với ngành nghề xây dựng thì hiện nay, bất kỳ đơn hàng XKLĐ Nhật Bản nào kể từ ngày 01/11/2017 trở đi đều có thể gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới 2 năm. Đây thực sự là một tin vui với những ai có nguyện vọng làm việc lâu dài tại Nhật Bản.